Tin tức

Tàu Việt Nam bị hư hỏng nặng do tàu Trung Quốc đâm


6/5/2014 10:59:12 AM

Bị tàu Trung Quốc đâm ba lần vào hai mạn, tàu KH22 của Việt Nam bị trầy xước nhiều chỗ, trần bị bóp méo, nhiều công trình bên trong bị thiệt hại.

Tàu Việt Nam bị hư hỏng nặng do tàu Trung Quốc đâm

 Các tàu hải cảnh, ngư chính, tàu kéo của Trung Quốc tiếp tục có những hành động ngăn cản quyết liệt và đâm va, phun vòi rồng vào lực lượng kiểm ngư. "Đáng chú ý, Trung Quốc sử dụng khoảng 35 tàu cá vỏ sắt với sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh quyết liệt đâm va, phun vòi rồng uy hiếp không cho ngư dân đánh bắt thủy sản trên khu vực", báo cáo Cục Kiểm ngư chiều cùng ngày nhấn mạnh.

Về sự xuất hiện của nhiều tàu cá của Trung Quốc, nhận định trên báo Tuổi trẻ, Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm cho rằng đây là chiến thuật "ruồi bu". Chiến thuật này nhằm bao vây, gây khó khăn cho tàu chấp pháp; dùng các tàu cá giả dạng để cho rằng ngư dân Trung Quốc đồng tình với nhà nước, biến tranh chấp chủ quyền thành vấn đề dân sự hòng thay đổi hình thức đấu tranh; nếu có va chạm thì lại vu vạ là tàu chấp pháp Việt Nam đâm tàu cá...

 

 

Tại thực địa ngày 4/6, tàu Trung Quốc đã rượt đuổi tàu Việt Nam. Bản tin VTV cho biết, sau khi nhận lệnh cơ động, các tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam tiếp tục hướng về phía giàn khoan Hải Dương 981 để thực hiện nhiệm vụ chấp pháp trên biển. Khi ở khoảng cách gần 10 hải lý, tàu cảnh sát biển 4032 đã bị hai tàu của Trung Quốc liên tục ép sát hai bên, khoảng cách gần nhất từ tàu Trung Quốc tới tàu 4032 có lúc chỉ khoảng 30m. "Ở khoảng cách này có thể quan sát rõ pháo trên boong trước của tàu Trung Quốc số hiệu 32101 đã được mở bạt che", VTV đưa tin.

Sau khi bị vây ép trong khoảng 3 hải lý với tốc độ cao, hai tàu kéo của Trung Quốc đã chủ động bẻ lái để đâm và phun vòi rồng vào tàu kiểm ngư KH 22. Ba cú đâm liên tiếp vào hai bên mạn trái và mạn phải đã khiến hai phòng ngủ tầng một bị hư hại toàn bộ, hệ thống điện máy lái bị chập cháy, nhiều bộ phận khác trên tàu bị hư hỏng nặng. Rất may là không có cán bộ, chiến sĩ nào bị thương.

Tin khác

Khi được hỏi thường làm gì ban đêm ở Sài Gòn, anh chàng Giacomo Scarlatti, Italy cho biết thường đi cùng với bạn bè, uống vài ly bia rồi về nhà ngủ sớm.

Mất gần 5 năm, đoạn đường từ cầu Kim Đồng đến Đền Lừ 2, nằm trong dự án đường vành đai với tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng mới được hoàn thiện.

Lũ các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đang lên báo động 1-2, nhiều khu vực bị cô lập, 5 người tử vong do nước cuốn và giông sét.

Kết quả kiểm tra sức khỏe đã phát hiện 122 tài xế tại TP HCM có sử dụng chất gây nghiện và 65 người không đủ điều kiện lái xe.

Kinh tế toàn cầu vẫn bất định và chỉ số nội tại của Mỹ vẫn chưa đủ tốt là lý do FED trì hoãn quyết định tăng lãi suất tới cuối năm.

Sáng 18/9, nhiều tuyến đường thủ đô ùn ứ kéo dài cả km; trên một số phố trung tâm cây xanh cổ thụ đổ chắn ngang đường gây ùn tắc cục bộ.

Ban kỷ luật của VFF quyết định treo giò trung vệ của Sông Lam Nghệ An ba tháng, đồng thời buộc phải thanh toán toàn bộ chi phí điều trị cho Trần Anh Khoa.

Thị trường dầu thế giới tăng nhiệt trở lại trong 2 tuần qua đang gây áp lực lên giá xăng dầu trong nước ở kỳ điều chỉnh ngày 18/9.

Hà Nội lên án việc Thái Lan sử dụng vũ khí tấn công tàu cá, khiến một ngư dân Việt Nam thiệt mạng, và yêu cầu điều tra làm rõ vụ việc.

Hỗ trợ trực tuyến